Thứ sáu 22/10/2021 14:17
banner-trai-xinh-gai-dep

“Vắc xin” tinh thần

Cà phê tối - Hà Phan

10 ngày hoặc một mốc thời gian cụ thể nào đấy để chúng ta khống chế đợt dịch bùng phát lần này có lẽ vẫn đang ở phía trước và không ai có thể đảm bảo chính xác. Nhưng trong lúc cả nước dồn lực để “chống dịch như chống giặc” thì những liều “vắc xin” để tinh thần mạnh mẽ, hành động quyết liệt hơn có lẽ cần thiết hơn bất cứ loại thuốc nào.
“Tôi rất khỏe” nhưng nhiều người sẽ rất mệt! “Nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống" Vắc xin Covid-19 và hy vọng của người dân
“Vắc xin” tinh thần

Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân ở TP Chí Linh (Hải Dương). Ảnh: Bộ Y tế

Vẫn còn những ca nhiễm mới, vẫn nhiều cháu nhỏ đi cách ly, vẫn hàng ngàn người lao vào trận chiến chống Covid-19 bất kể ngày đêm, vẫn không ít những F0, F1 gây thêm khó khăn cho mọi người… Nhưng Hà Nội đã có những tín hiệu khả quan hơn, Hải Dương dần được khoanh vùng và TP HCM không quá lo ngại như nhiều e sợ ban đầu.

Quá sớm để tự mãn hay chủ quan nhưng những gì giữ được suốt năm 2020 đầy sóng gió và vô vàn nguy cơ rập rình đủ để chúng ta giữ vững tinh thần vượt qua những ngày khó khăn này. Tôi thích hình ảnh Thủ tướng họp khẩn và chỉ đạo liên tục ngay tại Đại hội Đảng, tôi trân trọng việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam luôn có mặt tại các điểm nóng suốt ngày qua và tôi mong muốn cách Bộ trưởng Y tế sát cánh cùng địa phương trong từng tình huống nan giải sẽ tiếp tục duy trì.

Dân chúng và cả những nhà chuyên môn ai cũng hiểu 10 ngày hay có thể lâu hơn nữa, dịch vẫn chưa được dập tắt như chúng ta mong mỏi. Điều ấy khả thi hay không và hiện thực hóa thế nào chẳng thể phụ thuộc vào một vài cá nhân hay tuyên bố trấn an.

Đôi khi nỗ lực của hàng triệu người đã bị hủy hoại bởi hai cá nhân vô ý, hành động sơ suất và cách làm phản tác dụng. Nhưng những lúc như thế này quyết tâm như thế, quyết liệt như vậy và quyết làm như đang có sẽ là một loại “vắc xin” vô cùng hữu hiệu.

Kinh nghiệm đã qua, thực tế đã trải dài suốt năm 2020 đã chứng minh rõ rằng phương tiện nhiều ra sao, con người đông thế nào hay trang thiết bị hiện đại đến đâu thì cũng cần phải có quyết tâm rằng Việt Nam làm được, chúng ta sẽ vượt qua được mới có thể yên ổn như vậy.

Tôi cứ nhìn vào đôi mắt ngơ ngác của những đứa trẻ xếp hàng chuẩn bị đi cách ly giữa đêm hay nghe chia sẻ của nhiều người không thể về quê, không được ăn Tết lại cứ muốn tin rằng quyết tâm trên sẽ sớm thành hiện thực. 10 hay 20, 30 ngày không phải là mốc mà dân chúng đòi hỏi dịch phải tắt, mọi thứ phải bình an bởi chưa lãnh đạo quốc gia nào dám đảm bảo hay làm được điều đó.

Điều mà họ cần là sự đồng lòng, quyết liệt hành động và trách nhiệm cá nhân đối với sự an nguy cùng sức khỏe của đồng bào. Chỉ cần thế thôi, triệu người sẽ lại như một cùng nhau tận tâm trong cuộc chiến này.

Tôi chép lại những dòng này của người phát ngôn Chính phủ để thấy những điều đang mong đợi: "Nếu chúng ta kiểm soát được trong vòng 10 ngày thì rất mừng. Đó là mong muốn của người dân và của tất cả các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của toàn thể hệ thống chính trị. Cả hệ thống chính trị đang làm hết sức mình với quyết tâm cao nhất để dập dịch nhanh nhất, hiệu quả nhất để sớm đem lại cuộc sống an toàn, thanh bình và hạnh phúc cho nhân dân vui Xuân, đón Tết".

Tôi cũng nghĩ cứ đặt ra mục tiêu để có động lực vươn tới như cuộc đời này phải luôn có kỳ vọng để đi xa hơn…

Hỗ trợ tiền cho những công nhân đã lựa chọn “Tết bình an, khoan hãy về” Hỗ trợ tiền cho những công nhân đã lựa chọn “Tết bình an, khoan hãy về”

Chính quyền, tổ chức công đoàn các cấp, nhiều doanh nghiệp ở phía Nam đã có những chính sách hỗ trợ về vật chất, tinh ...

Nữ công nhân F1 “như được sống lại” khi đến khu cách ly Nữ công nhân F1 “như được sống lại” khi đến khu cách ly

Ngày thứ tư tại khu cách ly tập trung, cảm giác hoang mang đã không còn, song Hải Yến vẫn thoáng hồi hộp khi tiếng ...

4 ca nhiễm Covid-19 mới ở Hà Nội: Người ăn cỗ, người đi ăn tại quán lòng lợn 4 ca nhiễm Covid-19 mới ở Hà Nội: Người ăn cỗ, người đi ăn tại quán lòng lợn

Bộ Y tế vừa công bố 4 ca nhiễm Covid-19 mới trong cùng một ngày ở Hà Nội. Bốn bệnh nhân này đều có lịch ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Cà phê tối -

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những cái rào cản, là những sự cản trở.

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Đọc thêm

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

Cà phê tối -

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

13 con chó của hai cặp vợ chồng về quê tránh dịch đã bị tiêu hủy. Những con chó đã gắn bó với họ qua những nghịch cảnh lớn nhất của phận đời đã bị đem đi tiêu hủy ngay khi về tới Cà Mau tránh dịch.

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Xem phiên bản di động