Thứ sáu 22/10/2021 14:51
banner-trai-xinh-gai-dep

Ngân hàng, chứng khoán và sự cố thời 4.0!

Cà phê tối - Phan Hà

Ít nhất hai ngân hàng đã phát đi những thông báo thừa nhận sự cố “điện nguồn” sau những bức xúc và cả giận dữ của khách hàng khi giao dịch bị ngưng trệ vì “lỗi hệ thống”. Thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua cũng nhiều lần nghẽn mạng hay “chập chờn” trong phản ứng của nhà đầu tư. Điều ấy liệu có bình thường khi luôn hô hào 4.0?
Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng! Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!
Ngân hàng, chứng khoán và sự cố thời 4.0!
Một số ngân hàng gặp sự cố lỗi hệ thống khiến khách hàng không thể giao dịch từ chiều tối 17/1 đến sáng 18/1. Ảnh: PL

Từ chiều tối 17/1 sang sáng hôm sau, khách hàng của cả VPBank lẫn TPBank đều ngạc nhiên cùng những ca thán vì không thể giao dịch. Chưa có ghi nhận nào về việc mất mát hay thiệt hại trực tiếp về tiền bạc của khách hàng nhưng “ồ, ố, à” đã quá nhiều ngay trong thời điểm mà các ngân hàng này luôn quảng bá về công nghệ tiên tiến hay hệ thống hiện đại của mình.

Tiếp theo TPBank thông báo về sự cố thì VPBank đã “gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến những quý khách hàng đã gặp phải sự cố gián đoạn dịch vụ của VPBank trong ngày Chủ nhật (17/01/2021). Nguyên nhân gián đoạn xuất phát từ sự cố về nguồn điện của đối tác cung cấp dịch vụ Data Center cho VPBank và một số ngân hàng khác. Ngay khi xảy ra sự việc, VPBank đã khẩn trương phối hợp cùng đối tác để xử lý, khắc phục. Đến 0h00 ngày 18/1/2021, toàn bộ hệ thống của VPBank đã hoạt động bình thường trở lại”.

Sau những than phiền của nhà đầu tư thì mới đây Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đánh giá hiện tượng “nghẽn lệnh” do một số nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là do năng lực thiết kế của hệ thống giao dịch của HOSE có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch, không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của TTCK trong thời gian vừa qua!

Sự cố nghẽn mạnh của TTCK hay “nguồn điện” của hai ngân hàng trên chắc chắn sẽ khiến một số nhà đầu tư mua không được, bán chẳng xong hay khách hàng không thể giao dịch khi họ cần. Lỗi ấy không phải của họ, ngân hàng hay UBCKNN cũng đã nói rõ nhưng thuyết phục hay không thì thực tế giao dịch đã trả lời và dù cố cũng khó mà hài lòng trong thời buổi hô hào 4.0, công nghệ tiên tiến và thiết bị hiện đại này.

Cái mà khách hàng cần, nhà đầu tư có quyền yêu cầu là hệ thống thông suốt, giao dịch thành công chứ không phải là việc “biểu diễn” công nghệ hay quảng bá trình độ cao siêu nào đó mà tiền của họ vẫn kẹt cứng, cổ phiếu vẫn đứng yên! Có ích gì khi quảng cáo ầm ĩ, báo cáo khá đẹp và hô hào rất hay nhưng lại có những sự cố cả nửa tháng nay vẫn “nghẽn lệnh” hoặc điện dự phòng đang là dấu hỏi?

Tôi xin chép lại những dòng từ một tờ báo chuyên ngành chứng khoán để chúng ta suy ngẫm: “Một phiên giảm điểm mạnh, đó là sự thật. Một phiên giao dịch được coi là "thật lạ" bởi ngoài kỷ lục về thanh khoản, và mức giảm điểm tuyệt đối của chỉ số thì còn chứa đựng khá nhiều diễn biến lạ, nhất là tình trạng ngắt mạch khác thường các phiên trước, bảng không hiện đúng mức giá, và thậm chí có cả tin đồn... Khi nhiều cái lạ hội tụ lại thì những câu hỏi sẽ được đưa ra”.

Tôi cũng muốn đặt vấn đề rằng điều mà khách hàng, nhà đầu tư cần và muốn là tiền hay cổ phiếu của họ giao dịch dễ dàng, không ngưng nghỉ, không gián đoạn và tuyệt đối an toàn. Còn lại là việc và trách nhiệm của ngân hàng, cơ quan quản lý và vận hành TTCK.

Sau những sự cố này, có lẽ nhiều ngân hàng cũng như UBCKNN nên xem lại “lỗi hệ thống” của mình chứ đừng đổ hết cho máy móc, những vật dù có hiện đại thế nào cũng phải hoạt động dưới bàn tay và khối óc con người...

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Sáng nay, nhạc sĩ Trần Tiến bị một số trang tin và mạng xã hội chia sẻ rộng rãi thông tin ông qua đời vì ...

“Tiền này em sẽ để dành mua quần áo mới gửi về quê cho con mặc Tết” “Tiền này em sẽ để dành mua quần áo mới gửi về quê cho con mặc Tết”

“Với số tiền được các bác tặng, em sẽ mua bộ quần áo mới gửi về cho con trai. Con lớn của em gửi ở ...

Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021? Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021?

Nhu cầu mua sắm trong dịp Tết tăng cao nên không ít người lao động mong muốn được ứng trước tiền lương tháng 2 để ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Cà phê tối -

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những cái rào cản, là những sự cản trở.

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Đọc thêm

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

Cà phê tối -

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

13 con chó của hai cặp vợ chồng về quê tránh dịch đã bị tiêu hủy. Những con chó đã gắn bó với họ qua những nghịch cảnh lớn nhất của phận đời đã bị đem đi tiêu hủy ngay khi về tới Cà Mau tránh dịch.

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Xem phiên bản di động