Thứ bảy 25/09/2021 18:56
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh: Thấu hiểu và trách nhiệm với người lao động

Công đoàn Việt Nam - Mai Liễu

Đó là những chia sẻ của ông Nguyễn Văn Danh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh khi nói về sự thấu hiểu, động viên, chia sẻ của các cấp công đoàn đối với người lao động (NLĐ) và của NLĐ dành cho nhau khi gặp hoàn cảnh khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid.
ldld tinh ha tinh thau hieu va trach nhiem voi nguoi lao dong
LĐLĐ tỉnh thăm hỏi, hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân

Cùng đồng hành vượt khó

Theo số liệu thống kê đến tháng 6, có 100% doanh nghiệp trên địa bản tỉnh Hà Tĩnh bị tác động bởi dịch bệnh Covid, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh. Trong đó, có gần 400 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại, du lịch, vận tải, may mặc, các trường tư thục gặp nhiều khó khăn; có trên 100 doanh nghiệp phải ngừng hoặc tạm ngừng hoạt động, hơn 5.026 lao động trong diện hợp đồng lao động tạm thời phải nghỉ việc, 317 lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động, 3.730 lao động ngừng việc, có hơn 1.562 lao động tại Hà Tĩnh nộp hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Trước tình hình này, các cấp công đoàn tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời đề ra nhiều giải pháp và nhanh chóng triển khai thực hiện để hỗ trợ cho doanh nghiệp và NLĐ. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; kịp thời cập nhật thông tin chính thống, thời sự về tình hình dịch bệnh để định hướng dư luận xã hội, ngăn ngừa thông tin sai lệch ảnh hưởng đến tâm lý của NLĐ. Hơn 1.000 cuộc tuyền truyền đã được công đoàn các cấp thực hiện.

ldld tinh ha tinh thau hieu va trach nhiem voi nguoi lao dong
LĐLĐ tỉnh và Công đoàn Giáo dục Việt Nam hỗ trợ gạo cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong Tháng Công nhân

Tập trung thực hiện các giải pháp, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh đã kiến nghị với cơ quan Bảo hiểm xã hội tạo điều kiện để doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm; phối hợp với một số sở, ban, ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp sớm ổn định hoạt động, sản xuất, tạo việc làm cho NLĐ. Công đoàn các Khu kinh tế tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế của tỉnh rà soát, tổng hợp số công nhân lao động có nhu cầu tham gia giao thông công cộng để đề xuất giải pháp báo cáo UBND tỉnh và đề xuất chủ doanh nghiệp hỗ trợ trực tiếp chi phí đi lại. Đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp kê khai tình hình hoạt động, số lượng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để đề nghị nhà nước hỗ trợ; hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, như việc gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hướng dẫn trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho NLĐ trong thời gian ngừng việc liên quan đến dịch bệnh.

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh kịp thời phối hợp các cơ quan chuyên môn như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn đoàn viên, NLĐ kiến thức về phòng, chống bệnh đúng cách; tuyên truyền đến chủ sử dụng lao động nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho NLĐ như: đảm bảo các vật tư và quy trình phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho NLĐ, thường xuyên vệ sinh môi trường nơi làm việc.

Nhằm chung tay giúp đỡ các cơ quan thuộc tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ vượt qua khó khăn, các cấp công đoàn tỉnh Hà Tĩnh đã vận động các nguồn lực để thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ có ý nghĩa cả về vật chất lẫn tinh thần. LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh đã vận động cán bộ, đoàn viên, NLĐ ủng hộ được gần 10 tỷ đồng tiền mặt và khoảng 1,8 tỷ đồng từ 58.000 tin nhắn. Đồng thời, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp hỗ trợ tiền và trang thiết bị y tế cho 4 đơn vị, gồm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Bệnh viện Đa khoa Hương Sơn, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh với số tiền 500 triệu đồng. Các cấp công đoàn đã vận động, đóng góp và trao tặng 141.415 khẩu trang y tế, 486 khẩu trang N95, hơn 44.000 chai nước rửa tay, xà phòng diệt khuẩn, 1.840 bộ quần áo chống dịch, 727 máy đo thân nhiệt, 19.687 kính chắn giọt bắn với tổng giá trị vật tư y tế hơn 6 tỷ đồng. Đoàn viên công đoàn các cấp đã tham gia hơn 30.836 ngày công lao động, ủng hộ 8,9 tấn gạo, 41.075 suất cơm, 2.271 két nước lọc, 10.800 tấn rau, củ, quả và các nhu yếu phẩm khác.

ldld tinh ha tinh thau hieu va trach nhiem voi nguoi lao dong
LĐLĐ tỉnh hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh 150 triệu đồng gồm 100 triệu tiền mặt và 50 triệu vật tư y tế

Ông Nguyễn Văn Danh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: Ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid nên các cơ sở sản xuất kinh doanh bị ngừng trệ, NLĐ không có việc làm, không có thu nhập nên tâm lý hoang mang. Các cấp công đoàn thấu hiểu nỗi lo lắng của doanh nghiệp và NLĐ nên nhanh chóng vào cuộc tuyên truyền, động viên, chia sẻ, hỗ trợ cho họ sớm ổn định tình hình. Các cấp công đoàn đã đến bên cạnh, đồng hành với người lao động khi gặp khó khăn, thực hiện nhiều việc làm thiết thực đã củng cố thêm niềm tin của đoàn viên, NLĐ đối với tổ chức đại diện của mình.

Những điểm sáng về chăm lo cho NLĐ

Trong đợt dịch Covid vừa qua, Công đoàn các Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên truyền hiệu quả về phòng chống dịch bệnh tại các doanh nghiệp nhằm ổn định tình hình sản xuất kinh doanh. Tại Khu kinh tế Vũng Áng có hơn 500 doanh nghiệp, trong đó có gần 2.000 lao động của các nước, chủ yếu là Đài Loan. Công tác tuyên truyền, giám sát dịch bệnh tại khu kinh tế này được thực hiện nghiêm túc, bài bản.

Ông Nguyễn Đức Thạch - Chủ tịch Công đoàn các Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, LĐLĐ tỉnh, Công đoàn các Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo, tuyên truyền đến các CĐCS trong Khu kinh tế Vũng Áng phối hợp với chủ doanh nghiệp có các giải pháp phòng chống dịch cho NLĐ trên tinh thần kịp thời, chủ động, sáng tạo. Các doanh nghiệp đã thực hiện nền nếp việc phòng chống dịch bệnh cho NLĐ. Cụ thể: hằng ngày thực hiện đo thân nhiệt NLĐ, thống kê, ghi chép vào bảng theo dõi; vệ sinh tại nơi làm việc, xịt thuốc khử trùng tại văn phòng, khuôn viên, nơi ở của NLĐ; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đảm bảo nước uống, nước sạch cho NLĐ; phát khẩu trang miễn phí cho NLĐ, trang bị dung dịch diệt khuẩn tại các phòng làm việc. CĐCS hướng dẫn NLĐ nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang tại nơi làm việc, khi đi xe buýt, khi tiếp xúc nơi đông người; chú ý vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đo thân nhiệt thường xuyên.

ldld tinh ha tinh thau hieu va trach nhiem voi nguoi lao dong
Đo thân nhiệt tại cổng ra vào Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp

Tại các cổng lớn của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh được bố trí máy đo hồng ngoại và máy đo thân nhiệt áp dụng cho nhân viên công ty và nhà thầu thực hiện dự án. Bên cạnh đó, khi nhân viên đi làm các bộ phận tiến hành đo thân nhiệt của nhân viên 1 lần nữa và báo cáo hàng ngày cho trung tâm thông báo của công ty, trung tâm này được thành lập sau khi công bố có dịch.

ldld tinh ha tinh thau hieu va trach nhiem voi nguoi lao dong
Công nhân Công ty CP Cảng quốc tế Lào Việt được hỗ trợ ăn sáng và ăn trưa tại chỗ để hạn chế tiếp xúc

Công ty CP Cảng quốc tế Lào Việt là đơn vị thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo chế độ chính sách cho NLĐ. Công ty này hoạt động trong lĩnh vực vận tải, xếp dỡ hàng hóa tại cảng biển nên khi dịch bệnh xảy ra, công ty dường như ngừng hoạt động. Dù tất cả các hoạt động ngừng trệ nhưng công ty vẫn đảm bảo trả lương đầy đủ cho NLĐ. Công ty có 260 lao động, một số lượng lớn NLĐ không thể đi làm nhưng vẫn được trả lương đã ghi nhận sự nỗ lực, chia sẻ với NLĐ của công ty này. Ông Lê Văn Bảo - Trưởng phòng Tổ chức, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: "Công ty trả lương đầy đủ cho NLĐ trong những tháng cách ly tại nhà. Những lao động có con nhỏ không thể đến trường trong đợt cách ly, công ty đã bố trí cho nghỉ việc ở nhà trông con mà vẫn trả lương. Bên cạnh đó, công ty vẫn duy trì hỗ trợ tiền ăn sáng, ăn trưa cho NLĐ. Công ty chúng tôi có truyền thống chăm lo chế độ chính sách cho NLĐ".

ldld tinh ha tinh thau hieu va trach nhiem voi nguoi lao dong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 4/8
ldld tinh ha tinh thau hieu va trach nhiem voi nguoi lao dong Đà Nẵng ổn, cả nước sẽ ổn
ldld tinh ha tinh thau hieu va trach nhiem voi nguoi lao dong Công ty trả đủ lương cho người lao động phải cách ly tại nhà vì Covid-19
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn Nghệ An hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng cho đoàn viên, NLĐ ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Nghệ An hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng cho đoàn viên, NLĐ ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Một tuần qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Nghệ An đã cơ bản được kiểm soát. LĐLĐ tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung hướng dẫn các Công đoàn cơ sở rà soát đề nghị hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Công đoàn Công ty CP Sữa TH góp sức quan trọng xây dựng mái ấm bình yên cho đoàn viên

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Công ty CP Sữa TH góp sức quan trọng xây dựng mái ấm bình yên cho đoàn viên

Hưởng ứng phong trào thi đua “CNVCLĐ nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do các cấp công đoàn phát động, Công đoàn Công ty CP Sữa TH đã tập trung thực hiện chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở là một pháo đài, là mái nhà bình yên”, “Mỗi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ là một chiến sỹ” nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép “quyết tâm phòng chống dịch covid-19 và chăm lo lợi ích cho người lao động”.

Công đoàn Đường sắt Việt Nam hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Đường sắt Việt Nam hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh

Sáng ngày 22/9, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam Mai Thành Phương đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ trực tiếp cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Công đoàn Hà Tĩnh đưa Tết Trung thu đến với con đoàn viên, người lao động

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Hà Tĩnh đưa Tết Trung thu đến với con đoàn viên, người lao động

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh, các cấp Công đoàn Hà Tĩnh đã chủ động thăm hỏi, tặng quà cho con đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Trung thu.

Công đoàn Nghệ An mang đến niềm vui cho con công nhân lao động

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Nghệ An mang đến niềm vui cho con công nhân lao động

Những ngày này, LĐLĐ các huyện, thành, thị đang thực hiện các hoạt động ý nghĩa để mang lại niềm vui cho con công nhân lao động. Đồng thời, chỉ đạo các CĐCS quan tâm đến con công nhân bằng những việc làm thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế.

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ TP đến thăm hai mẹ con chị Thuần, một trong bảy gia đình khó khăn nhân dịp Tết Trung thu và năm học mới.

Đọc thêm

Công đoàn Đà Nẵng hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động là F0, F1

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Đà Nẵng hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động là F0, F1

Hàng trăm đoàn viên, người lao động là F0, F1 tại Đà Nẵng được công đoàn các cấp trao hỗ trợ, động viên để sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục tham gia vào lao động, sản xuất ngay sau khi hoàn thành cách ly y tế.

"Thảo thơm cơm nhà" mang hàng nghìn phần quà tặng cho y, bác sĩ tuyến đầu tại TP HCM

Công đoàn Việt Nam -

"Thảo thơm cơm nhà" mang hàng nghìn phần quà tặng cho y, bác sĩ tuyến đầu tại TP HCM

Hàng nghìn quà tặng gồm bánh trung thu và vật dụng chăm sóc cá nhân đã bay từ Hà Nội vào TP HCM để đến với các y bác sĩ miền nam. Hoạt động thuộc chiến dịch "Thảo thơm cơm nhà" do Công đoàn Y tế Việt Nam, Tạp chí Lao động & Công đoàn và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) phối hợp tổ chức.

LĐLĐ TP Hà Nội hỗ trợ mua máy tính cho con công nhân, viên chức, lao động

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ TP Hà Nội hỗ trợ mua máy tính cho con công nhân, viên chức, lao động

Thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động nhằm hỗ trợ con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả, LĐLĐ TP Hà Nội đã đi thăm, tặng quà, trao hỗ trợ học bổng, hỗ trợ kinh phí mua máy tính cho 7 gia đình có con vượt khó học giỏi.

Nghệ An: 13 năm thực hiện chương trình Mái ấm Công đoàn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Nghệ An: 13 năm thực hiện chương trình Mái ấm Công đoàn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp

Thực hiện chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam, năm 2009, LĐLĐ tỉnh Nghệ An chính thức phát động chương trình Mái ấm Công đoàn. Chương trình này được đoàn viên, người lao động hưởng ứng tích cực. Thế nên, sau 13 năm thực hiện, đã có 468 nhà Mái ấm công đoàn được gắn biển, giúp đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo

Mang niềm vui Tết Trung thu đến những trẻ em không may mắn

Hoạt động công đoàn -

Mang niềm vui Tết Trung thu đến những trẻ em không may mắn

Ngày 19/9, Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng phối hợp với Công đoàn Công ty TNHH Mabuchi Motor trao quà đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, khuyết tật nhân dịp Tết Trung thu.

Xem phiên bản di động